Hướng Dẫn Bật TPM 2.0

Hướng Dẫn Bật TPM 2.0

TPM 2.0 LÀ GÌ

TPM là viết tắt của từ Trusted platform module nghĩa là một vi mạch (hay chip) được thiết kế cung cấp những chức năng liên quan tới an ninh cơ bản. TPM được cài đặt sẵn ở trên bo mạch chủ của một máy tính bàn hay máy tính xách tay.

TPM có hai phiên bản là 1.2 và 2.0. TPM 2.0 là một tiêu chuẩn an toàn mới bao gồm các chức năng của bản TPM 1.2 cũng như bổ sung thêm nhiều thuật toán và nhiều khóa đáng tin cậy hơn, hỗ trợ rộng hơn cho các ứng dụng.

KIỂM TRA MÁY TÍNH CÓ HỖ TRỢ TPM 2.0

Bước 1: Mở công cụ “Run” bằng phím tắt Windows + R

Bước 2: Nhập “tpm.msc”

tpm.msc

Phiên bản TPM 1.2

Phiên bản TPM 2.0

Thành phần này thường có trên hầu hết các máy, nhưng nếu máy của bạn thực sự là máy cũ, nó có thể chỉ là bản TPM 1.2. Dưới đây là một thủ tục nhỏ để kiểm tra:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Gõ tpm.msc và nhấn OK. Thao tác này sẽ mở Trusted Platform Module (TPM) Management console.

Bước 2: Trong màn hình TPM Manufacturer Information, hãy kiểm tra giá trị của Specification Version. Giá trị này phải bằng 2.0

Những trường hợp không nhìn thấy hoặc nhận được lỗi thay vì không tìm thấy TPM tương thích, thì chip TPM không có trên bo mạch chủ của bạn hoặc thực sự bị vô hiệu hóa trong BIOS.

Bạn sẽ phải chuyển chip trạng thái TPM sang BẬT, trực tiếp từ BIOS.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem thiết bị của mình có TPM tương thích hay không bằng cách mở Windows Powershell và gõ lệnh get-tpm để kiểm tra.

get-tpm

CÁCH BẬT TPM 2.0

Để bật module TPM trên máy tính của bạn thông qua cài đặt Windows 10, hãy làm theo các bước bên dưới:

Bước 1: Vào Settings > Update & Security > Recovery.

Bước 2: Phía dưới mục Advanced startup, bấm Restart now.

Bước 3: Bấm Troubleshoot > Advanced options > UEFI Firmware settings (lưu ý nếu bạn có BIOS cũ, tùy chọn này sẽ có thể không sử dụng được, đó là lúc bạn cần boot thẳng vào BIOS). Chọn Restart.

Bước 4: Mở trang cài đặt bảo mật (security).

Lưu ý nhanh: Cài đặt UEFI thường khác nhau theo nhà sản xuất và thậm chí theo kiểu máy tính. Do đó, bạn có thể cần phải kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để biết thêm chi tiết cụ thể để tìm cài đặt bảo mật.

Bước 5: Chọn tùy chọn Trusted Platform Module (TPM) và nhấn Enter.

Bước 6: Chuyển trạng thái tuỳ chọn này qua Enabled và nhấn Enter.

Bước 7: Thoát cài đặt UEFI. Xác nhận các thay đổi để khởi động lại máy tính.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, module TPM 2.0 sẽ cho phép bạn định cấu hình và sử dụng các tính năng như BitLocker hoặc vượt qua kiểm tra tính tương thích để cài đặt Windows 11.

MỞ TPM 2.0 TRÊN BIOS

Bước 1: Mở Bios Setup

Bước 2: Truy cập vào Menu “Security”

Bước 3: Vào Menu “PTT Security” Tích vào mục “PTT On” và Apply

0/5 (0 Reviews)