Máy tính tắt nhưng quạt vẫn chạy. Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân máy tính tắt nhưng quạt vẫn chạy

Điều này có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như nguồn điện bị trục trặc, các bộ phận quá nóng hoặc quạt bị trục trặc. Tốt nhất bạn nên kiểm tra nhiệt độ của máy tính để xem nó có quá nóng không và nếu có, hãy thử làm sạch bụi hoặc mảnh vụn bên trong máy tính. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp hoặc tham khảo hướng dẫn sử dụng máy tính để biết các bước khắc phục sự cố.

Cách khắc phục máy tính tắt nhưng quạt vẫn chạy

Dưới đây là một số bước bạn có thể thử để khắc phục quạt máy tính chạy khi máy tính tắt:

  1. Kiểm tra nhiệt độ: Sử dụng chương trình theo dõi nhiệt độ để kiểm tra nhiệt độ bên trong máy tính. Nếu quá nóng, có thể quạt đang chạy để làm mát.
  2. Vệ sinh máy tính: Mở thùng máy tính và sử dụng một bình khí nén để thổi sạch bụi hoặc mảnh vụn có thể cản trở luồng không khí bên trong máy tính.
  3. Kiểm tra nguồn điện: Nếu quạt vẫn chạy ngay cả khi máy tính tắt, có thể do nguồn điện bị trục trặc. Rút nguồn điện ra khỏi máy tính và kiểm tra xem quạt có ngừng chạy không.
  4. Kiểm tra cài đặt BIOS: Một số máy tính có cài đặt BIOS kiểm soát tốc độ quạt. Kiểm tra cài đặt BIOS để đảm bảo quạt được cấu hình chính xác.
  5. Thay quạt: Nếu quạt bị trục trặc, có thể cần phải thay thế.
  6. Tham khảo sách hướng dẫn: Kiểm tra sách hướng dẫn của máy tính để biết các bước khắc phục sự cố hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi thử các bước này, tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp.

0/5 (0 Reviews)
icons8-exercise-96 chat-active-icon