Thay Cpu Có Cần Cài lại Windows không

Thay Cpu Có Cần Cài lại Windows không

CPU của bạn đã xuống cấp, CPU bị lỗi hoặc bạn muốn tự nâng cấp CPU cho máy tính tại nhà, nhưng khi thay CPU, máy có tình trạng treo, đơ, giật màn hình, màn hình nhấp nháy.
Bạn tự hỏi khi thay CPU có cần cài lại Windows không, tại sao nâng cấp CPU lại bị lỗi hoặc yếu hơn lúc chưa nâng.

THAY CPU CÓ CẦN CÀI LẠI WINDOWS

Khi thay CPU hay Chip xử lý i3 i5 i7 i9 cho máy tính bạn không cần thiết phải cài lại Windows, tuy nhiên trong vài trường hợp khi nâng cấp CPU mới lại gây tình trạng giật lag, treo máy, đơ máy thì đây là trường hợp xung đột Driver cũ với CPU mới do không tương thích Driver, bạn có thể cài lại driver CPU để khắc phục trường hợp này.

Tuy nhiên nếu cài Driver vẫn xuất hiện dấu hiệu giật lag, treo máy hoặc màn hình nhấp nháy thì bạn nên cài đặt lại Windows để khắc phục triệt để. Nhưng nếu sau khi cài Windows và cài đặt đúng Driver cho CPU vẫn không khắc phục được thì rất có thể CPU của đã bị lỗi.

Đối với các dòng CPU có đầu “F” bạn không cần thiết phải cài lại Driver hoặc Windows vì đây là dòng CPU đã loại bỏ GPU tích hợp. Với dòng CPU này bạn không thể xuất hình qua cổng trên Mainboard, bắt buộc bạn phải có card VGA để xuất hình ảnh.

Trong trường hợp bạn nâng cấp CPU nhưng máy tính lại không nhận và không khởi động được, bạn cần vệ sinh mặt tiếp xúc của CPU để loại bỏ bụi bẩn bằng tẩy hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng, nếu vẫn không được bạn cần phải nâng cấp Bios cho mainboard nếu Bios đời cũ để cập nhật cpu mới cho mainboard.

DẤU HIỆU CPU SẮP CHẾT

Sau khi sử dụng máy tính một thời gian dài, CPU của bạn có thể bị yếu và xuất hiện nhiều tình trạng lỗi gây ảnh hưởng đến công việc cũng như những linh kiện khác trong máy tính. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết CPU bị lỗi hoặc chết.

Máy tính tắt ngang khi sử dụng hoặc máy tính  tắt ngay sau khi khởi động, đây là triệu chứng CPU bị tăng nhiệt độ đột ngột và quá nhiệt nên tự động kích hoạt chức năng tự động ngắt để hạ nhiệt để bảo toàn linh kiện không bị cháy nổ.

Khắc phục: Bạn cần kiểm tra xem keo tản nhiệt cho CPU có bị khô không và thay keo cho CPU, nếu nhiệt độ cpu vẫn quá cao và gay tắt máy đột ngột thì cpu của bạn đã bị lỗi cần thay mới.

Máy tính khởi động lên Windows bị đóng băng, treo, đơ,… đây là triệu chứng Driver CPU bị lỗi hoặc sai Driver khiến cho máy tính bị treo màn hình Windows.

Khi nhận thấy các dấu hiệu lạ với máy tính giống với các dấu hiệu nêu trên đây, bạn cần nhanh chóng liên hệ với thợ. Hãy chắc chắn rằng kiểm tra đúng và thay mới CPU trong đúng trường hợp để vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí.

Trong trường hợp bạn muốn tự mua CPU về thay, bạn nên tìm đến các cơ sở bán linh phụ kiện máy tính chính hãng, có bảo hành, tránh mua nhầm hàng kém chất lượng.

5/5 (1 Review)